IN_SANG_TAO_TRE-1
Saturday, September 21, 2019
In hóa đơn
Thursday, 30 January 2014 07:25

Hỏi đáp in hoá đơn

Written by Administrator

In hóa đơn phải lệ thuộc cán bộ thuế

Thay vì được chủ động đặt in hóa đơn như trước, hiện nay các doanh nghiệp (DN) mới thành lập và hoạt động dưới 12 tháng phải được cơ quan thuế kiểm tra mới được đặt in hóa đơn. Sự thay đổi này đang khiến nhiều DN... khóc ròng!

Cơ quan thuế cho rằng quy định này là hợp lý, nhưng các chuyên gia đánh giá đây là bước thụt lùi về cải cách hành chính.

Chờ kiểm tra mới được phát hành...

Tương tự, anh T.Q.N. (Q.Bình Tân) cũng bị từ chối nhận thông báo phát hành hóa đơn, khi anh khiếu nại đến cán bộ quản lý thuế thì lại được tiếp nhận. Thế nhưng ba ngày sau, cơ quan thuế gửi thông báo không chấp nhận cho DN sử dụng hóa đơn vì cán bộ thuế đến xác minh chưa thấy có biển hiệu, kho hàng, nhân viên, chưa gặp được người đại diện pháp luật. “DN tôi nhỏ, chủ DN kiêm luôn các vị trí khác chứ lấy đâu ra nhân viên, thư ký... như cơ quan thuế yêu cầu” - anh N. nói.Chị Trần Ngọc Phượng - chủ một nhà hàng tại quận 2, TP.HCM - cho biết đầu tháng 8-2013, theo như thông lệ chị gửi thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế nhưng bị trả lại. Cán bộ thuế nói theo quy định mới, DN phải chờ cơ quan thuế đến kiểm tra xong mới được phát hành hóa đơn. “Cơ quan thuế chỉ nói chờ nhưng không đưa ra thời gian cụ thể. Vì quá cần hóa đơn để xuất cho khách hàng, tôi phải lên xuống nhiều lần, đến nửa tháng sau cán bộ thuế mới đến kiểm tra địa điểm kinh doanh rồi chấp nhận cho sử dụng hóa đơn” - chị Phượng cho biết.

Nhiều DN khác cũng cho rằng càng ngày cơ quan thuế càng có nhiều quy định để siết việc sử dụng hóa đơn của DN. Trước đây DN được tự đặt in hóa đơn, trước khi sử dụng chỉ cần gửi thông báo phát hành cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, sau khi xảy ra tình trạng nhiều DN kinh doanh nông sản lợi dụng sự thông thoáng này để sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhằm chiếm đoạt tiền thuế VAT, Bộ Tài chính đã có quy định siết lại làm ảnh hưởng đến những DN làm ăn chân chính. Mới đây Cục Thuế TP.HCM tiếp tục có văn bản yêu cầu nhà in phải có xác nhận của cơ quan thuế mới tiến hành in hóa đơn cho DN thành lập dưới 12 tháng.

Hiểu sai ý?

Không chỉ DN, nhiều nhà in cũng rất bức xúc vì quy định này, các tỉnh cơ quan thuế không yêu cầu phải có xác nhận thì nhà in mới được in hóa đơn cho các DN thành lập và hoạt động dưới 12 tháng, nhưng ở TP.HCM cơ quan thuế lại yêu cầu. Chưa kể tại công văn của Bộ Tài chính chỉ nhấn mạnh đến những DN có rủi ro cao, có liệt kê như DN kinh doanh, xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy, hải sản sử dụng các hóa đơn bán hàng của các DN có trụ sở tại các địa phương không có nguồn nguyên liệu, DN mới thành lập đăng ký kinh doanh đa ngành nghề nhưng số vốn đăng ký thấp... Nhưng Cục Thuế TP.HCM lại gom hết vào các DN mới thành lập dưới 12 tháng, tức chỉ vì một vài DN mua bán hóa đơn nhưng lại bắt đa số DN còn lại phải chịu chung số phận.

Trong khi đó trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Lê Thị Tám, cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho rằng các DN, nhà in đã hiểu sai hướng dẫn của Cục Thuế TP.HCM. Theo bà Tám, công văn hướng dẫn đã ghi rõ căn cứ vào công văn hướng dẫn của Bộ Tài chính, tức chỉ những DN mới thành lập và hoạt động mà rơi vào bốn nhóm đối tượng rủi ro cao mới phải có xác nhận của cơ quan thuế trước khi in hóa đơn, chứ không phải tất cả DN thành lập và hoạt động dưới 12 tháng. “DN thuộc diện phải xác minh trước khi in hóa đơn không rộng lớn. Do vậy đến nay chưa nhận được phản ảnh nào của DN cho rằng quy định này gây khó cho DN” - bà Tám nói.

Về phản ảnh của DN cho rằng do văn bản hướng dẫn không rõ ràng nên nhiều DN đến xin xác nhận đã bị cơ quan thuế từ chối vì không biết xác nhận vấn đề gì, theo bà Lê Thị Tám, đây không phải là việc mới vì trước đây cơ quan thuế từng làm trong nhiều năm. Việc kiểm tra hiện nay không có gì thay đổi, vẫn là xác minh DN có hoạt động thực tế hay không thông qua việc kiểm tra trụ sở, bảng hiệu, bàn ghế... “Không thể quy định thời hạn cụ thể mà cơ quan thuế buộc phải xác minh vì khi cơ quan thuế đến địa phương xác minh phải có đại diện chính quyền địa phương xác nhận. Nhưng từ trước đến giờ cơ quan thuế làm rất nhanh vì số lượng DN thuộc đối tượng phải xác định không đông. Mỗi chi cục cao lắm trong một tháng chỉ phát sinh khoảng mười DN thuộc đối tượng phải xác minh trước khi in hóa đơn” - bà Tám nói. Trường hợp chi cục thuế địa phương làm khó, kéo dài thời gian xác minh gây khó khăn cho DN, DN có thể phản ảnh về đường dây nóng của Cục Thuế TP.HCM.

http://nhanhredep.com/site/index.php/vi/san-pham-in/in-hoa-don-gtgt.html

Tại cuộc họp Chính phủ ngày 27-28/8, Bộ Tài chính đã báo cáo về việc nhiều doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng về thủ tục khi lập doanh nghiệp để mở nhiều công ty "ma". Trước đó, từ 1/1/2011, Tổng cục Thuế đã triển khai việc cho phép doanh nghiệp tự in hóa đơn để tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động sản xuất kinh doanh theo Nghị định 51 của Chính phủ về hóa đơn. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết, nhiều công ty thực tế không kinh doanh, tự tạo hóa đơn, xuất hóa đơn khống lẫn nhau, hóa đơn chạy lòng vòng để chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Do đó, để chống gian lận về đặt in, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ cho phép cơ quan thuế được bán hóa đơn cho một số đối tượng. Cụ thể, các doanh nghiệp mới trong ngành thương mại, dịch vụ (trừ các siêu thị, trung tâm thương mại) sẽ buộc phải mua hóa đơn trong 12 tháng đầu tiên. Sau thời gian này, tùy vào việc chấp sử dụng hóa đơn, kê khai nộp thuế, Bộ Tài chính mới cân nhắc cho phép doanh nghiệp chuyển sang tự in hóa đơn. 

Bên cạnh đó, những công ty vẫn tự in hóa đơn nhưng đổi địa chỉ từ 2 lần trở lên trong một năm sẽ phải chuyển sang mua hóa đơn của cơ quan thuế. Doanh nghiệp nào bị phát hiện có hành vi trốn thuế, gian lận sẽ phải sử dụng hóa đơn mua từ cơ quan thuế từ khi quyết định xử phạt có hiệu lực.

Đa phần các trường hợp gian lận hóa đơn để chiếm dụng thuế giá trị gia tăng (VAT) theo Bộ Tài chính đều tập trung vào các công ty nhỏ, vốn đăng ký ít nhưng xuất hóa đơn bán hàng giá trị lớn. "Có trường hợp không tìm thấy trụ sở doanh nghiệp, có cá nhân vi phạm luật nhưng vẫn được lập doanh nghiệp...", Bộ Tài chính lấy ví dụ.

Wednesday, 02 March 2011 19:36

Thủ tục Đăng ký mẫu hoá đơn tự in

Written by sieudang

Theo Nghị định số 89/2002/NĐ-CP, Quyết định số 30/2001/QĐ-BTC, Thông tư số 120/2002/TT-BTC, Thông tư 99/2003/TT-BTC, Quyết định số 246 TCT/QĐ/AC ngày 21/2/2002.

Thủ tục đăng ký mẫu hoá đơn tự in.

Đối với các Tổng công ty, tập đoàn, liên hiệp có nhiều công ty, xí nghiệp, đơn vị, chi nhánh đóng ở nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc TW thì đăng ký sử dụng hoá đơn tự in với Tổng cục Thuế, đối với các tổ chức, cá nhân khác đăng ký tại các Cục Thuế tỉnh, thành phố trực thuộc TW.
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ đăng ký sử dụng hoá đơn tự in theo quy định sau:
a/.Công văn đăng ký sử dụng hoá đơn tự in (đối với tổ chức sản xuất, kinh doanh) hoặc đơn đăng ký sử dụng hoá đơn tự in (đối với hộ sản xuất, kinh doanh) - theo mẫu đính kèm.
b/.Mẫu hoá đơn do tổ chức, cá nhân tự thiết kế, mẫu hoá đơn phải có các chỉ tiêu như: Tên tổ chức, cá nhân; địa chỉ, mã số thuế, ký hiệu, số hoá đơn; tên, địa chỉ, mã số thuế của đơn vị mua hàng; tên hàng hoá, dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, tiền hàng; thuế suất thuế GTGT, tiền thuế GTGT (nếu có), tổng cộng tiền thanh toán, in theo văn bản số:... ngày... tháng... năm... của cơ quan thuế và tên nhà in hoá đơn. Những nội dung đặc thù, biểu tượng của đơn vị có thể được đưa vào mẫu hoá đơn. Nếu tổ chức, cá nhân cần sử dụng hoá đơn song ngữ thì in tiếng Việt trước, tiếng nước ngoài sau.
c/.Sơ đồ địa điểm sản xuất, kinh doanh, văn phòng giao dịch do tổ chức, cá nhân tự vẽ có xác nhận và cam kết của người đứng đầu tổ chức, cá nhân về: Địa chỉ, số nhà, đường phố (đối với thành phố, thị xã), địa điểm thôn, xã ... (đối với nông thôn) để theo dõi giao dịch, quản lý. Khi thay đổi địa điểm sản xuất, kinh doanh, văn phòng giao dịch, trong vòng 10 ngày, tổ chức, cá nhân phải lập lại sơ đồ mới. Nếu tổ chức, cá nhân thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh, văn phòng giao dịch thì phải xuất trình hợp đồng thuê nhà, có xác nhận của UBND phường, xã, thị trấn (để đối chiếu) và bản Photocopy để cơ quan thuế lưu.
d/.Các bản sao không phải công chứng:
- Giấy phép đăng ký kinh doanh.
- Chứng minh nhân dân (còn trong thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật) của người đứng đầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh.
đ/.Giấy chứng nhận đăng ký thuế bản chính kèm theo bản Photocopy.
Cơ quan thuế sau khi nhận hồ sơ đăng ký sử dụng hoá đơn tự in của tổ chức, cá nhân, trong vòng 05 ngày (ngày làm việc) phải có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ theo quy định về sự tồn tại thực tế của tổ chức, cá nhân đăng ký tự in hoá đơn để làm thủ tục chấp thuận việc đăng ký mẫu hoá đơn tự in.

Lưu ý: Khi thay đổi mẫu hoá đơn, tổ chức, cá nhân phải đăng ký lại.

Tìm hiểu thêm về giấy in hóa đơn Carbonless và biểu mẫu CarbonlessCarbonless. Carbonless là·hình thức hóa đơn và·biểu mẫu thông dụng, cung cấp một loạt các tùy chọn tùy chỉnh hình thức carbonless để phù hợp với một loạt các nhu cầu kinh doanh.

Saturday, 19 February 2011 23:02

Thiết kế mẫu hóa đơn đúng theo tiêu chí

Written by Administrator

Thời gian có hiệu lực của Nghị định 51/CP đã gần kề, nhiều doanh nghiệp đang tiến hành thiết kế hóa đơn tự in hoặc đặt in để kịp thời đưa vào ứng dụng từ ngày 1-1-2011. Nỗi lo của các doanh nghiệp là làm sao thiết kế mẫu hóa đơn đúng theo tiêu chí đặt ra của ngành thuế, tránh trường hợp đã in lại phải hủy vì sai một vài chi tiết, gây lãng phí.

Sieu Dang