IN_SANG_TAO_TRE-1
Sunday, June 16, 2019
Sunday, 13 February 2011 00:37

In ấn KTS tại Tp.HCM

Rate this item
(2 votes)

In ấn kỹ thuật số (KTS) hay thường gọi là in nhanh kỹ thuật số ở đây được hiểu là các công nghệ in ấn được dùng trong lĩnh vực in ấn thương mại không kể đến lĩnh vực in quảng cáo- in phun khổ lớn và in laser in màu dùng cho văn phòng. Tại các nước trên thế giới, in nhanh kỹ thuật số- in nhanh KTS đã phát triển đến mức hoàn thiện và ngày càng chiếm thị phần của in ấn offset truyền thống. Ở nước ta, có lẽ thị trường in ấn KTS tại Tp.HCM đang trên đà phát triển nhanh và sôi động tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

.

Thị trường in nhanh KTS tại TPHCM bắt đầu từ việc công ty ITAXA- in nhanh ITAXA đưa vào vận hành hệ thống máy in QuickMaster DI của Heidelberg vào năm 2003 và sau đó là máy in KTS DC5000 và DC6060 của Fuji Xerox vào năm 2005. Nếu như QuickMaster DI chưa khẳng định do màu sắc không tươi và không bóng do công nghệ in offset khô, bảng in offset là loại đặc biệt được tích hợp sẳn. Dòng máy này cũng được hãng Ryobi đưa ra sản phẩm máy in nhanh Ryobi DI 3304 nhưng cả hai dòng máy in nhanh này đều chưa thật thành công. Tiếp đó thì máy in Fuji Xerox mà in nhanh ITAXA đầu tư đã mang lại thành công do đáp ứng được sản phẩm in nhanh và màu sắc sáng bóng, đây là nhà in có chất lượng in ổn định và cao nhất tại TPHCM lúc bấy giờ.

Sau đó in nhanh ITAXA,  tiếp tục đầu tư tiếp các hệ thống in nhanh HP INDIGO 5000. Vài năm sau thị trường TPHCM bắt đầu xuất hiện nhiều dịch vụ in nhanh trên hệ thống máy in nhanh OKI C9600 và OKIC9800 như in nhanh Song Tạo sau này là Konica Minolta LD 6500,  LD6501, C7000, HC70, đây là dạng máy in laser màu chuyên dùng chủ yếu cho các văn phòng lớn và có thể in trên một số loại giấy couché, nó rất phù hợp với việc in các loại giấy tờ, biểu mẫu văn phòng, danh thiếp, một số brochure đơn giản với giá thành rẻ và chất lượng tương đối nhưng cũng đủ đáp ứng nhu cầu in nhanh tại TP. Hồ Chí Minh.

Thật ra đây là một giải pháp nhất thời trong một thị trường in nhanh mới nổi với số lượng ít và khách hàng chưa sẵn lòng trả giá cho nhu cầu in nhanh. Sau đó một loạt các công ty khác tham gia thị trường như in nhanh DMB với Konica Minolta LD 6500, in nhanh MTD với Konica Minolta LD 6501, in nhanh Quốc Thanh với Oce CPS 900, in nhanh Lê Quang Lộc với Xeroh DC5000, in nhanh Sài Gòn 3 với Xeroh C700 hiện đã được thay thế bằng dòng Xeroh Color 1000/800 Presses có nhiều cải tiến, in nhanh KTC với Konica Minolta LD 6501 sau này bổ sung thêm HP INDIGO 5500, in nhanh VinaPrint với Xeroh C4350-C7750, in nhanh K-Print với Konica Minolta LD 6500 … Gần đây nhất là công ty in nhanh Sáng Tạo Trẻ Với hệ thống in nhanh Konica Minolta C8000 với công nghệ mới nhất  cho ra sản phẩm giống với offset nhất. Tất cả các công ty kinh doanh in nhanh KTS kể trên đều đang tham gia thị trường in thử và in nhanh với chất lượng như in Offset. Nhưng công ty in nhanh Sáng Tạo Trẻ nghiên cứu áp dụng in nhanh KTS song song với in nhanh offset với hai hệ thống ghi kẽm CTP và 4 máy 4-5 màu in offset truyền thống và offset UV mới mong muốn đáp ứng nhu cầu in nhanh ngày càng cao của quý khách.

Do cách tiếp cận và phương pháp kinh doanh giống như gia công in offset nên thị trường in kỹ thuật số còn rất nhỏ. Các số liệu cho thấy có khoảng 40 máy in màu Konica Minolta, 8 Fuji Xerox, 2 máy in Kodak và 3 máy in Oce đang hoạt động tại TPHCM. Lĩnh vực chủ yếu là in màu với số lượng ít như một dịch vụ bổ sung cho in offset truyền thống.

In kỹ thuật số đen trắng hiện nay đang bị cạnh tranh từ hai phía: các máy Photocopy cũ rẻ tiền và các máy in offset second hand. In màu KTS bị cạnh tranh với in offset khi in ghép nhiều sản phẩm trên một trang in với giá thành có thể xuống tới 700 VND/ trang A4 màu 2 mặt. Đó là chưa kể đến việc các kỹ thuật in màu KTS hiện có ở Việt Nam chưa đáp ứng được chất lượng khi so sánh với in offset.

 

 

Với cách tiếp cận như in offset truyền thống thì giá thành theo trang in là một rào cản lớn nhất của in kỹ thuật số. Nó phải được tính toán cẩn thận tất cả các chi phí ẩn như độ phủ mực, hư hỏng do vật liệu và thay thế phụ tùng khi tới hạn. Tất cả các thông số này ở Việt Nam đều không rõ ràng nên nhà in rất ngại đầu tư hoặc chỉ nhận thức được vấn đề khi đã quá trễ. Cụ thể là khi kinh doanh không hiệu quả và giá thành thay lô quá cao, công ty in Lê Quang Lộc đã dừng ngay việc sản xuất trên một máy in Xerox Docu 5000. Có thể nói đây là một quyết định hoàn toàn đúng xét theo bối cảnh hiện nay.

In chỉ là một công đoạn trong việc sản xuất một sản phẩm in cuối cùng, trong đó thành phẩm đóng một tỷ trọng không nhỏ trong giá thành. Thành phẩm ở Việt Nam chủ yếu được thực hiện thủ công do giá nhân công rẻ. Các nhà kinh doanh in KTS hiện nay chưa quan tâm đến thiết bị thành phẩm chuyên dùng cho KTS nên chất lượng thành phẩm rất kém và thường làm hỏng cả tài liệu. Chính vì vậy ưu thế về thời gian và chất lượng của in kỹ thuật số mất đi và kèm theo đó là mất đi tính cạnh tranh của nó trên thị trường vốn đã có nhiều phức tạp.

Các văn phòng, công ty lớn nước ngoài ở Việt Nam có nhu cầu in nhanh theo yêu cầu và sẵn lòng trả chi phí cao cho dịch vụ này cũng chưa có nhiều. Thông thường các đối tượng có yêu cầu in nhanh cũng chỉ ở mức độ in laser trắng đen hoặc máy in laser màu văn phòng. Nhu cầu giải pháp in cho văn phòng cũng chưa phổ biến.

Vì các nhà in KTS hoạt động như một cơ sở sản xuất chứ không phải là một cơ sở cung cấp dịch vụ nên giá thành là yếu tố quan trọng nhất. Tiêu chí hàng đầu của nhà đầu tư cũng như khách hàng hiện nay là giá rẻ. Trên thế giới, khi kinh doanh KTS thì giá trị gia tăng mới là các yếu tố làm nên lợi nhuận. Các giá trị gia tăng của in kỹ thuật số in nhanh theo yêu cầu, in dữ liệu biến đổi, thời gian, kinh doanh qua web phải được nhận thức đúng đắn từ phía các cơ sở in cũng như thị trường. Nếu không giải quyết được các yếu tố này, in KTS sẽ không có cơ hội để phát triển tại VN.

Rõ ràng là có một khoảng trống rất lớn về thông tin trong lĩnh vực in kỹ thuật số cả về phía nhà đầu tư cũng như khách hàng tiềm năng. Các nhà cung cấp thiết bị in KTS, đặc biệt là HP Indigo đang thâm nhập thị trường Việt Nam và thị trường đang phát triển tự phát không có định hướng.

 Như vậy, in kỹ thuật số hiện nay chưa chứng minh được ưu thế của nó nên còn đang loay hoay phát triển. Để phát triển thị trường in KTS, có hai việc mà các nhà kinh doanh in KTS cần phải làm:
Nếu xác định sẽ tiếp tục kinh doanh theo kiểu gia công như in offset như hiện nay thì các nhà in KTS cần phải ngồi lại với nhau để xác định giá sàn, tránh tình trạng hạ thấp giá như hiện nay khiến cho các doanh nghiệp không thể khấu hao máy và tái đầu tư giống như trường hợp của xuất phim trước đây.
Cần phải xác định ưu thế hay các giá trị gia tăng của máy in KTS so với các phương pháp in truyền thống từ đó tổ chức các hình thức kinh doanh sáng tạo để có thể tính giá cao hơn. Về lâu dài các doanh nghiệp cần phải tiến dần đến việc sản xuất các ấn phẩm dựa trên ưu thế của in KTS.

Last modified on Monday, 25 March 2013 18:51
Sieu Dang